Bài viết

NÊN ĐEO NHẪN CƯỚI TAY NÀO

 

Các cụ ngày xưa có câu “ nam tả nữ hữu” nghĩa là nữ ở bên phải, nam ở bên trái và sau này được  áp dụng vào cách đeo nhẫn cưới - nữ đeo tay  phải, nam đeo tay trái. Nhưng theo như quan sát có đến 90% nam nữ đều đeo tay trái. Một câu hỏi có nhiều người đặt ra nhẫn cưới thì nam đeo tay nào, nữ đeo tay nào cho đúng?

 

Nhẫn cưới theo quan niệm của người Phương Tây cô dâu chú rể thường đeo ở ngón áp út bàn tay trái vì họ tin ngón tay đeo nhẫn có một mạch máu chạy thẳng đến tim nên đeo ở ngón này tình yêu sẽ bền vững, sống với nhau đến trọn đời. Tuy nhiên ở một số nước khác thuộc Bắc Âu (Áo, Đan Mạch,…) thì họ quan niệm đeo nhẫn ở tay phải vợ chồng sẽ được hòa hợp.

 

Ở Việt Nam với quan niệm nam tả nữ hữu được vận dụng vào trong cuộc sống, nghĩ lễ và phong tục thờ cúng khá nhiều nhưng vô tình lại dùng cả cho việc đeo nhẫn cưới. Quan niệm này nếu dùng trong sinh hoạt vợ chồng thì có nghĩa là nam nằm phía bên tay trái, nữ nằm phía bên tay phải là hợp quy luật âm dương. Nhưng việc đeo nhẫn cưới thì mới chỉ là vận dụng theo quan niệm truyền thống của các cụ ngày xưa chứ chưa được phân tích lý giải vì sao lại đeo như vậy.

 

Nhẫn cưới đeo tay nào sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố như theo phong tục tập quán, quan niệm của từng người và đeo sao cho thuận tiện,….

Như mọi người đều biết, tay phải là bàn tay thuận và hoạt động nhiều hơn tay trái nên khi đeo nhẫn ở bàn tay phải sẽ làm vướng víu, gây khó chịu, bất tiện khi làm việc. Hơn nữa do tay phải cử động nhiều, làm những công việc nặng nên nhẫn tiếp xúc, va trạm nhiều dẫn đến việc nhẫn nhanh xước, xỉn màu thậm chí có thể bị biến dạng móp méo hoặc gẫy.

 

Bàn tay trái ít cử động và ít làm việc nặng hơn nên khi đeo nhẫn sẽ mang đến sự thoải mái. Nhẫn ít tiếp xúc trực tiếp có thể giữ được màu sắc lâu hơn, hạn chế bị xước, gẫy. Theo cảm nhận của một số người khi đeo nhẫn ở bàn tay trái còn mang đến cảm giác được cân bằng về tâm lý và trong phản xạ.

Nhẫn cưới đeo tay nào sẽ không ảnh hưởng đến hạnh phúc lứa đôi bởi mỗi người có quan điểm, sở thích, thói quen và chọn cách đeo cho phù hợp với mình.  Hạnh phúc không phụ thuộc vào đeo nhẫn ở bàn tay trái hay phải mà ở tình yêu thương của hai người dành cho nhau. Theo thời gian có còn đủ tin yêu để cùng nhau vượt qua những khó khăn thử thách.

Chia sẻ:

Bài viêt cùng danh mục:

Viết Bình luận

Hotline 02438635049
Liên hệ qua Zalo
Messenger